Những thông tin bạn cần biết trước khi chọn mua máy chiếu 3D

Máy chiếu 3D
Không nghi ngờ gì 3D đã cách mạng hóa trải nghiệm điện ảnh. Kể từ khi Avatar (bản hay, không phải là xác tàu M. Night Shyamalan) được phát hành năm 2009, 3D đã trở lại với phim ảnh theo một cách rất lớn. Mỗi tuần, một bộ phim 3D mới ra mắt phòng vé. Tất cả điều này có ý nghĩa gì đối với tương lai của máy chiếu 3D và rạp hát tại nhà?

Máy chiếu 3D, Lịch sử tóm tắt
Phim 3D có thể đã xuất hiện từ đầu những năm 1900, nhưng máy chiếu tại nhà sẵn sàng 3D đã không tham gia thị trường cho đến năm 2008 và chúng được thiết kế chủ yếu cho mục đích giáo dục. Hãy nghĩ về hình học lớp 11 tuyệt vời như thế nào nếu bạn có thể nhìn thấy các hình tam giác và tam giác cân được quay trong chiều thứ ba.

Các máy chiếu 3D kiểu đầu này chỉ có 720p và vì chúng không có đầu vào HDMI, chỉ có thể nhận nội dung từ PC thông qua cáp VGA hoặc DVI, làm giảm chất lượng hình ảnh xuống mức 480i, nhưng không thể chấp nhận được.

Nhưng sau đó, mọi thứ đã thay đổi vào năm 2010 với việc phát hành LG CF3D, máy chiếu 3D 1080p đầu tiên cho rạp hát tại nhà.
LG CF3D là máy chiếu 3D 1080p đầu tiên có đầu vào HDMI (tổng cộng ba!), Có nghĩa là nó có thể xử lý tín hiệu từ các đĩa Blu-ray 3D và PS3. Máy chiếu 3D LG CF3D cũng có thể xử lý nhiều định dạng 3D, bao gồm tuần tự khung, cạnh nhau và bảng kiểm tra.

Từ năm 2011, chúng tôi đã thấy nhiều máy chiếu HD 3D mới, bao gồm các máy chiếu có thể chuyển đổi nội dung 2D sang 3D. Kết quả thay đổi từ meh đến khá ok, tùy thuộc vào những gì thực sự được chiếu, nhưng từ kinh nghiệm của chúng tôi, nội dung 3D gốc sẽ luôn trông đẹp hơn.

 

Công nghệ máy chiếu 3D hoạt động như thế nào: Tất cả nằm trong đầu bạn

Để ‘nhìn’ ở chế độ 3D, một hình ảnh hơi khác phải được gửi đến từng mắt. Điều này theo truyền thống được thực hiện với kính đặc biệt. Đối với não của bạn, những hình ảnh chồng chéo tương tự nhau này tạo ra ảo ảnh về chiều sâu.
Hình ảnh và kính Anaglyph là cách cơ bản nhất để mang lại hiệu ứng 3D. Có thể tất cả mọi người đã nhìn thấy kính màu đỏ và màu xanh phổ biến trong những nỗ lực trước đó trong sự hồi sinh 3D.

Chúng hoạt động bằng cách lọc một hình ảnh bao gồm hai lớp màu gần như giống hệt nhau. Công nghệ Anaglyph vẫn được sử dụng cho đến ngày nay và sẽ hoạt động với nội dung chính xác và bất kỳ TV hoặc máy chiếu nào. Tuy nhiên, nó cung cấp chất lượng hình ảnh 3D kém nhất.
Nhiều trải nghiệm 3D điện ảnh ngày nay được phân phối thông qua các hệ thống phân cực. Chúng gửi ánh sáng của máy chiếu qua các bộ lọc phân cực, buộc các sóng ánh sáng dao động theo hai hướng khác nhau, một hướng dành cho mắt trái, hướng còn lại cho bên phải. Một màn hình bảo quản phân cực đặc biệt là cần thiết.

Trải nghiệm với máy chiếu 3D:

Màu sắc được cải thiện và nói chuyện chéo (khi một mắt nhặt một hình ảnh có ý nghĩa đối với mắt kia) hầu như bị loại bỏ bằng phương pháp phân cực so với anaglyph. Tuy nhiên, độ sáng của hình ảnh bị giảm đi rất nhiều vì mỗi mắt chỉ thu được một nửa ánh sáng từ màn hình. Một số nhà hát sử dụng hai máy chiếu phân cực riêng biệt để bù đắp cho điều này.

Kể từ khi phát hành bài viết này, tất cả các máy chiếu 3D sẵn có trên thị trường hiện nay đều sử dụng kính cửa trập hoạt động để mang đến chiều thứ ba. Điều này có thể sẽ vẫn là tiêu chuẩn cho tất cả các máy chiếu 3D DLP trong tương lai.

 

Leave a Reply