Một số lưu ý khi lựa c họn máy chiếu văn phòng

Máy chiếu đã đi một chặng đường dài từ những ngày khi cách hữu ích nhất để phân loại chúng là bởi lớp trọng lượng của chúng. Ngày nay, có nhiều loại danh mục có ý nghĩa hơn, bao gồm mục đích sử dụng (thuyết trình kinh doanh, rạp hát gia đình và trò chơi), công nghệ (LCD, DLP và LCOS), khoảng cách ném (cách gần màn hình bạn có thể đặt máy chiếu ), và hơn thế nữa. Dưới đây là một số câu hỏi để trả lời rằng sẽ giúp bạn tìm thấy một máy chiếu với các tính năng và hiệu suất phù hợp với nhu cầu của bạn.

Máy chiếu WXGA 3LCD tương tác với Epson BrightLink 536Wi

Bạn định hiển thị loại hình ảnh nào?

Có bốn loại hình ảnh cơ bản bạn có thể hiển thị trên máy chiếu: dữ liệu, video, ảnh và trò chơi. Bất kỳ máy chiếu nào cũng có thể hiển thị bất kỳ loại hình ảnh nào, nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng bất kỳ máy chiếu nào cũng có thể xử lý một loại hình ảnh tốt mà không nhất thiết phải làm tốt công việc khác. Đương nhiên, bạn sẽ muốn một máy chiếu hoạt động tốt với loại hình ảnh bạn dự định hiển thị.

Hầu hết các mô hình đều được bán dưới dạng dữ liệu hoặc máy chiếu kinh doanh, hoặc như rạp hát gia đình, giải trí gia đình hoặc máy chiếu video. Ngoài ra, một số lượng nhỏ nhưng ngày càng tăng được bán như là mô hình cho lối chơi.

Máy chiếu dữ liệu sẽ có khả năng hoạt động tốt nhất với các hình ảnh dữ liệu, như các bản trình bày PowerPoint, bảng tính và các tệp PDF, trong khi máy chiếu tại nhà là cách tốt nhất để xử lý video chuyển động đầy đủ. Bất kỳ máy chiếu nào xử lý video tốt cũng nên làm một công việc tốt với ảnh, vì ảnh có nhiều điểm chung với video nhưng không có sự phức tạp về chuyển động, điều này sẽ mở ra cánh cửa cho các hiện vật hình ảnh bổ sung.

Trò chơi yêu cầu một số khả năng bạn cần cho hình ảnh dữ liệu và một số thứ bạn cần cho hình ảnh video. Nếu bạn muốn sử dụng máy chiếu có trò chơi video và không thể tìm thấy bài đánh giá hoặc xem bản trình diễn có liên quan cụ thể đến chất lượng hình ảnh cho trò chơi, hãy tìm một mô hình xử lý cả hình ảnh video và dữ liệu tốt.

Tính di động

Hãy xem xét mức độ di động của máy chiếu. Bạn có thể tìm thấy các mô hình có kích thước và trọng lượng khác nhau, từ nhỏ và đủ nhẹ để vừa với một túi áo sơ mi lớn và đủ lớn để chỉ phù hợp để lắp đặt cố định. Nếu bạn muốn một máy chiếu dữ liệu mang đến các cuộc họp kinh doanh để thuyết trình, một mô hình để đưa đến nhà của một người bạn cho một bên mạng LAN nghiêm trọng, hoặc một máy chiếu tại nhà bạn có thể cất đi khi bạn không sử dụng nó, hãy chắc chắn chọn kích thước và trọng lượng phù hợp. Bạn càng có kế hoạch mang theo hoặc di chuyển nó xung quanh, nhỏ hơn và nhẹ hơn bạn sẽ muốn máy chiếu được.

Độ phân giải

Lý tưởng nhất, bạn nên phù hợp với độ phân giải gốc của máy chiếu (số điểm ảnh vật lý trong màn hình máy chiếu) với độ phân giải bạn mong muốn sử dụng thường xuyên nhất, cho dù bạn định kết nối với máy tính, thiết bị video, hộp trò chơi hay kết hợp trong ba. Máy chiếu có thể phóng to hình ảnh lên hoặc xuống đến độ phân giải gốc của chúng, nhưng chúng mất chất lượng hình ảnh trong quá trình này.

 

Nếu bạn có kế hoạch hiển thị hình ảnh dữ liệu, bạn cũng nên xem xét chi tiết hình ảnh sẽ như thế nào. Đối với một bài thuyết trình PowerPoint điển hình, SVGA (800 x 600) có thể đủ tốt, và nhận được một máy chiếu SVGA sẽ tiết kiệm tiền so với việc có một máy chiếu có độ phân giải cao hơn. Tuy nhiên, hình ảnh càng chi tiết hơn, độ phân giải cao hơn bạn sẽ muốn và chúng tôi thấy số lượng máy chiếu ngày càng tăng với độ phân giải 1080p (1.920 x 1.080) hoặc thậm chí là độ phân giải lớn hơn.

Đối với video, 1080p là lựa chọn tốt nhất, giả sử bạn có đầu phát Blu-ray, trình phát DVD cao cấp hoặc thiết bị 1080p khác. Nếu có bất kỳ cơ hội nào bạn sẽ xem video ở độ phân giải thấp hơn, hãy kiểm tra xem máy chiếu cũng xử lý các độ phân giải đó như thế nào. Chúng tôi đang bắt đầu nhìn thấy máy chiếu 4K, với độ phân giải ngang theo thứ tự 4.000 pixel, nhưng chúng vẫn rất tốn kém và ít nội dung có sẵn để tận dụng độ phân giải cực cao của chúng.

Định dạng màn ảnh rộng

Đối với video và trò chơi, bạn gần như chắc chắn muốn có định dạng màn ảnh rộng. Đối với máy chiếu dữ liệu, độ phân giải màn ảnh rộng như WXGA (1.280 x 800) và thậm chí là 1080p, đã trở nên phổ biến. Nếu bạn tạo bản trình bày trên máy tính xách tay màn hình rộng hoặc màn hình, chúng có thể trông đẹp hơn nếu bạn chiếu chúng theo cùng một định dạng.

Máy chiếu nên sáng như thế nào?

Không có mức độ tốt nhất cho độ sáng, và sáng hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Đối với máy chiếu tại nhà bạn dự định sử dụng trong một căn phòng tối, ví dụ, 1.000 đến 1.200 lumens có thể dễ dàng mang đến cho bạn một hình ảnh sáng, lớn, trong khi 2.000 lumens có thể rất sáng và khó nhìn vào mắt. Mặt khác, đối với một máy chiếu dữ liệu di động mà bạn mong muốn sử dụng ở những vị trí được chiếu sáng tốt, 2.000 đến 3.000 lumen là phạm vi phù hợp. Đối với phòng lớn, bạn có thể muốn một cái gì đó thậm chí còn sáng hơn.

Mức độ sáng tốt nhất phụ thuộc vào lượng ánh sáng xung quanh, kích thước của hình ảnh và thậm chí cả vật liệu trong màn hình bạn đang sử dụng. Nếu bạn đang thiết lập một máy chiếu để lắp đặt cố định, dù ở nhà hoặc trong văn phòng, tốt nhất bạn nên mua từ một nguồn thông tin có thể giúp bạn kết hợp độ sáng với điều kiện ánh sáng và màn hình trong phòng.

Nếu bạn đang cố gắng lựa chọn giữa hai mô hình, hãy nhớ rằng sự khác biệt về tỷ lệ phần trăm nhỏ trong lumens — 2,000 so với 2.200, chẳng hạn — không đáng kể lắm. Nhận thức về độ sáng là phi tuyến, có nghĩa là bạn cần nhiều hơn gấp đôi lumens để máy chiếu xuất hiện hai lần sáng. Ngoài ra, độ sáng thực của máy chiếu có xu hướng thấp hơn một chút so với độ sáng được đánh giá của máy chiếu.

Bạn dự định kết nối như thế nào?

Hầu hết các máy chiếu đều cung cấp ít nhất một đầu nối VGA (analog) cho máy tính và đầu nối video composite cho thiết bị video. Nếu máy tính của bạn có đầu ra kỹ thuật số, bạn cũng có thể muốn kết nối kỹ thuật số trên máy chiếu, vì nó sẽ loại bỏ bất kỳ cơ hội nào của sự cố, chẳng hạn như các điểm phát ra do đồng bộ hóa tín hiệu kém gây ra. Đối với nguồn video, lựa chọn kết nối ưu tiên là HDMI (giả sử thiết bị video của bạn có đầu nối HDMI), với video thành phần đóng một giây. Một số máy chiếu hiện đang thêm cổng HDMI được kết nối với độ nét cao di động (MHL), cho phép bạn chiếu từ thiết bị Android và trong một số trường hợp, hãy sạc chúng. Nhiều mô hình cung cấp kết nối Wi-Fi thông qua một dongle không dây (thường là tùy chọn) phù hợp trong một cổng USB cũng hỗ trợ chiếu từ một ổ USB.

Bạn có cần âm thanh không?

Không phải tất cả các máy chiếu có khả năng âm thanh, và đối với những người làm, âm thanh đôi khi tất cả nhưng vô ích – đặc biệt là với máy chiếu di động cao. Nếu bạn cần âm thanh cho bản trình bày hoặc để xem video, hãy đảm bảo rằng âm thanh tích hợp, nếu có, có chất lượng đủ cao và đủ lớn để đáp ứng nhu cầu của bạn. Ngoài ra, hãy cân nhắc sử dụng một hệ thống âm thanh riêng biệt, như loa ngoài được hỗ trợ.

Leave a Reply