MUA MÁY CHIẾU DÙNG CHO GIA ĐÌNH VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Giải trí là một trong những nhu cầu cần thiết hiện nay trong đời sống hiện nay. Máy chiếu là một trong những dòng thiết bị giải trí đang được người dùng quan tâm nhất. Máy chiếu dần trở nên gần gũi với giải trí hàng ngày của người dùng. Với chất lượng hình ảnh sắc nét không kém phần đối với màn hình Tivi  nhưng lại có khung hình lớn hơn rất nhiều. Vậy những dòng máy chiếu gia đình nào nên lựa chọn nhất trong năm nay.

NHỮNG YẾU TỐ CẦN CHÚ Ý ĐỂ LỰA CHỌN MỘT MÁY CHIẾU GIA ĐÌNH CHẤT LƯỢNG VÀ GIÁ RẺ.

1 – KHÔNG GIAN VÀ MÔI TRƯỜNG PHÒNG CHIẾU

Để lựa chọn một máy chiếu gia đình phù hợp nhất bạn cần xác định chính xác kích thước không gian phòng đặt máy chiếu. Việc xác định kích thước phòng chiếu giúp xác định khoảng cách từ máy chiếu đến màn chiếu rõ hơn và chọn kích thước màn chiếu phù hợp nhất. Bên cạnh đó môi trường trình chiếu trong phòng lại ảnh hưởng đến việc lựa chọn máy chiếu. Nếu phòng chiếu tối thì những dòng máy chiếu có độ sáng trung bình đã có thể đáp ứng được rồi. Nếu phòng chiếu có sáng bạn nên lựa chọn những máy chiếu có cường độ sáng cao hơn để hình ảnh sắc nét nhất.

2 – CẤU HÌNH MÁY CHIẾU:

Cường độ sáng: là khả năng cho ra ánh sáng hình ảnh trình chiếu. Máy có chỉ số càng lớn thì hình ảnh trình chiếu của máy cho ra càng rõ. Do đó mà mỗi một môi trường trình chiếu khác nhau bạn cần phải lựa chọn máy có cường độ phù hợp để có thể cho ra được hình ảnh rõ rãng.

  • Những không gian trình chiếu là phòng tối hoặc phòng có ít ánh sáng bạn có thể sử dụng những mẫu máy chiếu có cường độ sáng từ 1000-2500 Ansi Lumen là đã có thể cho ra hình nhìn rõ được.
  • Đối với những không gian phòng có diện tích vừa phải có chịu sự tác động của bóng đèn hoặc ánh sáng ban ngày có thể sử dụng những model có cường độ sáng từ 2500 – 3600 Ansi Lumens.
  • Nếu bạn sử dụng để trình chiếu hội trường dành cho nhiều người thì bạn cần phải dùng những model có cường độ sáng trên 3600 Ansi Lumens.

5 Mẫu máy chiếu 4K hoàn hảo nhất cho mọi nhu cầu - 6

Độ phân giải: là mật độ điểm ảnh trên 1 khung hình. Máy chiếu có độ phân giải càng cao thì mật độ các điểm ảnh càng dày, hình ảnh càng sắc nét. Ở các dòng máy chiếu xem phim thường được chú trọng về độ phân giải để có thể cho ra những bộ phim có độ nét cao.

tivi 4k

Độ tương phản: là tỷ lệ giữa điểm sáng nhất và điểm tối nhất trên màn hình, độ tương phản cao giúp cho máy thể hiện hình ảnh có chiều sâu hơn. Nhất là khi trình chiếu văn bản màu tối trên nền trắng.

độ tương phản của máy chiếu

Thông thường 1 chiếc máy chiếu gia đình có không gian trình chiếu trong nhà vì thế mà các mẫu máy chiếu này được hãng chủ yếu chú trọng nhiều tới độ phân giải màn hình giúp cho hình ảnh trình chiếu của máy có độ nét cao. Do không gian trình chiếu trong nhà là phòng tối hoặc phòng không quá sáng nên cường độ sáng máy chiếu ảnh hưởng cũng không nhiều. Vì vậy mà bạn có thể chọn những máy có cường độ sáng vừa phải đủ để trình chiếu để có thể tiết kiệm chi phí đầu tư. Độ tương phản cũng là một yếu tố không quan trọng lắm trong việc trình chiếu các bộ phim. Các model máy chiếu có độ tương phản cao chủ yếu sử dụng trong việc trình chiếu giảng dạy để đảm bảo hình ảnh chữ được rõ ràng.

Tuy nhiên, nếu có điều kiện bạn có thể mua những mẫu máy chiếu có cường độ sáng, độ phân giải và độ tương phản càng cao càng tốt để có được một hình ảnh sắc nét nhất có thể. Và bạn nên đầu tư cho độ phân giải màn hình nhiều hơn so với các yếu tốt còn lại để có được một hình ảnh tốt nhất.

3 – KHẢ NĂNG KẾT NỐI CỦA MÁY CHIẾU:

Bên cạnh chú trọng vào cấu hình máy chiếu thì bạn cũng nên chú ý đến khả năng kết nối của máy chiếu. Đây là yếu tố quan trọng mang đến khả năng kết nối nhiều hay ít của máy chiếu. Một máy chiếu hỗ trợ nhiều khả năng kết nối sẽ hỗ trợ người dùng hơn nhiều so với máy chiếu có ít cổng kết nối. Vậy nên bạn cần lựa chọn những dòng máy chiếu có trang bị càng nhiều kết nối càng tốt. Điều này giúp máy chiếu đa dạng hơn khả năng trình chiếu giải trí gia đình của bạn.

4 –  KHẢ NĂNG HOẠT ĐỘNG ỔN ĐỊNH VÀ DỄ DÀNG LẮP ĐẶT.

Máy chiếu dùng cho gia đình phục vụ cho nhu cầu không nhiều người và không gian vừa và nhỏ. Vậy nên bạn nên lựa chọn những dòng máy chiếu có kích thước nhỏ gọn để có thể dễ dàng di chuyển và lắp đặt sẽ tốt hơn. Bên cạnh đó khả năng hoạt động của máy chiếu cần có độ ổn định cao khi trình chiếu trong thời gian dài. Bởi một máy chiếu gia đình có thể phải trình chiếu cả ngày thay thế cho Tivi trong nhà. Ngoài ra bạn nên chú ý đến độ ồn của máy chiếu, nếu máy chiếu khi hoạt động có đồ ồn cao sẽ ảnh hưởng đến việc thưởng thức giải trí phim ảnh.

5 –  LỰA CHỌN MÁY CHIẾU GIA ĐÌNH THEO CÔNG NGHỆ TRÌNH CHIẾU:

Hiện nay có 3 công nghệ bóng chiếu được người dùng lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Mỗi công nghệ có một ưu và nhược điểm riêng nên bạn có thể lựa chọn mẫu máy chiếu trang bị công nghệ hiển thị phù hợp nhất.

  • Công nghệ LED: Đây là công nghệ mới mang với bóng chiếu LED được trang bị trên các máy chiếu gia đình giá rẻ. Công nghệ này cho chất lượng hình ảnh sắc nét cùng với tuổi thọ bóng chiếu cao lên đến 20.000 giờ. Tuy nhiên máy chiếu công nghệ LED lại có cường độ sáng thấp nên chỉ phù hợp với phòng chiếu tối hoặc hạn chế ánh sáng. Tuy nhiên giá thành rẻ thì đây cũng là một trong những dòng máy chiếu được người dùng quan tâm. Nổi bật với các dòng máy chiếu giá rẻ đến từ hãng Tyco…
  • Công nghệ DLP: Là một trong những công nghệ được người dùng yêu thích khi mang đến chất lượng hiện thị sắc nét và có độ chân thực cao. Công nghệ này mang đến cường độ sáng và độ tương phản cao giúp người dùng có thể trình chiếu hình ảnh trong phòng chiếu có sáng như phòng khách hay bếp…Công nghệ DLP được trang bị trên các máy chiếu đến từ hãng Optoma, BenQ, ViewSonic…
  • Công nghệ 3LCD: Đây chính là đối thủ của công nghệ DLP khi mang đến chất lượng hình ảnh rất tốt khi trình chiếu cả trong phòng tối và có sáng. Máy chiếu LCD mang đến chất lượng hình ảnh sáng hơn DLP cùng chỉ số những độ tương phản lại thấp hơn. Hiện công nghệ này đang được trang bị có các dòng máy chiếu như; Sony, Panasonic, Hitachi, Epson…

6 –  CHỌN MÁY CHIẾU GIA ĐÌNH THEO HÃNG:

Khi lựa chọn một máy chiếu gia đình bạn cũng nên chú ý đến hãng sản xuất. Không nên lựa chọn những dòng máy chiếu không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường, bởi chất lượng không đảm bảo và chế độ bảo hành kém. Bạn nên lựa chọn những dòng máy chiếu đến từ các hãng có tiếng được người dùng đánh giá cao. Hiện tại với nhu cầu trình chiếu giải trí gia đình có rất nhiều dòng máy chiếu đến từ các hãng khác nhau phân phối tại nước ta. Cấu hình và khả năng trình chiếu không khác nhau nhiều từ sản phẩm của các hãng tuy nhiên giá thành và chế độ bảo hãnh mỗi hãng mỗi khác. Bạn nên chú ý các dòng máy chiếu đến từ hãng Sony sẽ có mức giá cao hơn và chế độ bảo hành chỉ từ 6 tháng trở xuống đối với bóng hình trong khi đó các dòng máy chiếu đến từ Optoma, BenQ, Epson… có chất lượng hình ảnh tương đương nhưng giá thành thấp hơn và chế độ bảo hành lên đến 1000 giờ.

Qua đây khi lựa chọn máy chiếu bạn nên lựa chọn những dòng máy chiếu đến từ các hãng có tiếng. Chất lượng hình ảnh sắc nét, giá thành hợp lý và chế độ bảo hành tốt.

7 – LỰA CHỌN MÁY CHIẾU GIA ĐÌNH THEO ĐỘ BỀN:

Bên cạnh việc sở hữu một máy chiếu có cấu hình cao thì khi lựa chọn một máy chiếu gia đình cũng cần chú ý đến độ bên, tuổi thọ bóng chiếu. Với nhu cầu trình chiếu giải trí gia đình thì bạn nên lựa chọn một máy chiếu có tuổi thọ bóng chiếu tối thiệu 5000 giờ trình chiếu. Bởi nhu cầu này sẽ có cường độ hoạt động hàng ngày nên máy chiếu cần lựa chọn có tuổi thọ bóng chiếu cao. Cùng với đó là nên lựa chọn những dòng máy chiếu có trang bị các công nghệ tiết kiệm điện năng Eco…để kéo dài tuổi thọ bóng chiếu nhất.

NHỮNG PHỤ KIỆN CẦN THIẾT ĐỂ CÓ MỘT CHẤT LƯỢNG HÌNH ẢNH SẮC NÉT NHẤT.

Bên cạnh lựa chọn được một máy chiếu phù hợp với nhu cầu trình chiếu giải trí gia đình thì các phụ kiện đi kèm là điều cần thiết. Những phụ kiện như màn chiếu, cáp tín hiệu…cũng là một yếu tố quan trọng không thể thiếu có thể ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh trình chiếu.

LỰA CHỌN MÀN CHIẾU CHO MÁY CHIẾU GIA ĐÌNH: 

Màn chiếu là một trong nhưng phụ kiện quan trọng để làm nên trọn bộ máy chiếu. Đối với máy chiếu gia đình thì người tiêu dùng thường lựa chọn các dòng màn chiếu có kích từ 100-200 inch. Bạn có thể lựa chọn những dòng màn chiếu phù hợp với nhu cầu và không gian nhất. Hiện này có  loại màn chiếu được lựa chọn nhiều cho trình chiếu giải trí phim ảnh gia đình như:

  • Màn chiếu 3 chân: Là màn chiếu có khả năng cơ động phù hợp với nhu cầu trình chiếu di chuyển nhiều. Khi bạn có nhu cầu trình chiếu bạn có thể lắp màn chiếu lên và kết thúc trình chiếu bạn có thể gấp màn chiếu lại để tiết kiệm không gian hơn.

màn hình máy chiếu

  • Màn chiếu gắn tường kéo tay: Là dòng màn chiếu rẻ nhất hỗ trợ kích thước trên 100 inch. Màn chiếu này phù hợp với nhu cầu trình chiếu cố định.

Đồng hành cùng bán kết U23 châu Á trên màn hình máy chiếu phiên bản rộng - 2

  • Màn chiếu điện: Nếu bạn có khả năng kinh tế hơn bạn có thể lựa chọn màn chiếu điện, màn chiếu này cũng giống với màn chiếu tay, được gấn cố định trên tường, nhưng bạn không cần phải dùng sức để kéo màn xuống mà chỉ cần điều khiển bằng remote tích hợp hay công tắc bật hạ xuống kéo lên ở bên cạnh màn. Màn chiếu điện phù hợp với nhu cầu trình chiếu khung hình lớn từ 150-300 inch.

màn chiếu treo tường

Tùy vào nhu cầu sử dụng, không gian, dòng máy chiếu đã có và khả năng kinh tế bạn có thể lụa chọn loại màn chiếu cũng như kích thước phù hợp nhất. Giúp bạn vẫn đảm bảo được nhu cầu mà hình ảnh trình chiếu vẫn chất lượng nhất.

Leave a Reply