những điều cần phải tránh khi thờ cúng tổ tiên

“Sự tử như sự sinh, sự vong như sự tồn” là một trong những quan điểm nhân sinh lâu đời của Việt Nam. Và điều này được bộc lộ rõ ràng qua tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt. Trong đó, để thể hiện sự biết ơn với tổ tiên, chúng ta có thể thể hiện thông qua việc cúng bái, thắp hương. Câu trả lời sẽ được tiết lộ trong bài viết dưới đây của chúng tôi, hãy cùng khám phá ngay xem có gì đặc biệt ở đây nhé.


Việc cúng bài ông bà trong ngày kỵ húy có khá nhiều điều cần lưu ý. Chẳng hạn như nên đặt cỗ chay thay vì cỗ mặn, tại sao lại như vậy, bởi theo dân gian truyền lại rằng, việc sát sinh nhiều trong ngày này sẽ khiến cho ông bà bị đày đọa ở địa ngũ, khó lòng siêu thoát. Tuy nhiên, rất nhiều người thực sự chưa nắm rõ điều này và vô tình phạm phải, đây là điều mà chúng ta cần phải ghi nhớ kỹ.Việc thắp hương chắc chắn là một trong những điều không thể thiếu đối với việc thờ cúng tổ tiên. Đây được coi là một con đường kết nối giữa cõi âm và dương gian, là cách để ông bà nương theo đó mà tìm về với con cháu của mình. Bạn có thể không thắp quá nhiều nhang, nhưng lòng thành là điều cần thiết. Ngoài ra, có một lưu ý là lượng nhang thắp cần đi theo số lẻ.


Bàn thờ gia tiên cũng chia thành chính và vọng, ở loại chính, người ta đặt ở nhà con trai trưởng, sau đó mọi người trong họ (ở khoảng cách gần) sẽ tụ tập về đó dâng hương. Còn bàn thờ vọng thì chỉ có những người sống xa hương mới được lập. Bạn có biết tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là gì và có ý nghĩa ra sao trong đời sống tinh thần của người Việt?  Đối với ông bà, người thân đã mất, bạn có thể sẽ không nói được những lời nói, hành động yêu thương nữa, nhưng thay vào đó, chúng ta cần phải thờ cúng cẩn thận.


>>> Xem thêm : Hoành phi câu đối – văn hóa thờ cúng tổ tiên và những giá trị cốt lõi đích thực

Leave a Reply