NHỮNG LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG MÁY CHIẾU TRONG GIẢNG DẠY

Máy chiếu ngày càng phổ biến trong mọi nhu cầu trong cuộc sống từ giải trí, kinh doanh, họp hành.. Đặc biệt, chức năng của máy chiếu thể hiện rõ nhất trong môi trường giáo dục vì đem lại lợi ích vô cùng lớn trong giảng dạy và học tập. Hãy đoán thử đó là những lợi ích gì nhé.

Khi bạn giảng dạy có sử dụng đến máy chiếu, giảng viên dễ dàng làm cho bài giảng trở nên sinh động, thú vị hơn bằng việc đưa vào đó những âm thanh, hình ảnh, màu sắc… Thậm chí, giảng viên có thể chạy cả một đoạn video liên quan đến bài giảng… giúp cho học sinh cảm thấy hấp dẫn, hứng thú hơn là nghe lý thuyết.

1. Soạn bài giảng linh hoạt, hấp dẫn

Máy chiếu là phương tiện nghe nhìn được sử dụng hiệu quả khi thực hành giảng dạy, hỗ trợ cho việc trình chiếu và hiển thị các thông tin trong nội dung bài giảng, phục vụ đặc lực cho việc truyền đạt ý tưởng của giảng viên đến học viên.

Khi sử dụng máy chiếu giúp cho việc biên soạn giáo án điện tử và triển khai bài giảng trở nên linh hoạt và tạo cảm hứng cho người soạn. Máy chiếu được xem là chiếu cầu nối thông tin giữa giảng viên và học viên. Hiệu quả của quá trình dạy và học phụ thuộc vào việc đổi mới phương pháp giảng dạy của giảng viên theo hướng tích cực, trong đó phải biết kết hợp sử dụng linh hoạt máy chiếu với các phương tiện trợ giảng khác, nhằm tạo sự hứng thú cho người nghe.

2. Tiết kiệm thời gian

Với sự hỗ trợ của máy chiếu kết nối dễ dàng với máy tính xách tay, giảng viên có thể khai thác sâu nội dung của bài trong một tiết học. Cho phép giảng viên tiết kiệm thời gian hơn thay vì bạn phải xóa bảng, viết bảng, trình bày, giảng giải nhờ vào dụng cụ truyền thống như phấn và bảng…

3. Giúp truyền tải thông tin giảng dạy hiệu quả

Sử dụng máy chiếu lớp học giúp giáo viên có thể truyền đạt kiến thức, thông tin đến học sinh, sinh viên một cách nhanh chóng, dễ dàng. Với những hình ảnh sinh động và cách giảng dạy linh hoạt chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả học tập tốt hơn cho các bạn học sinh, sinh viên.

4. Quay video bài giảng và phát lại

Khi sử dụng thiết bị máy chiếu bạn không chỉ giảng bài qua các slide mà còn kết hợp mở các video thực tế liên quan đến bài học, giúp cho việc học bớt căng thẳng và hứng thú hơn. Trong quá trình phát video bài giảng, không chỉ tạo sự hấp dẫn cho bài học mà giáo viên còn có thể tạm dừng video và giải thích lại nội dung hoặc khái niệm cho học sinh nếu các em chưa hiểu

5. Giữ giọng và giữ năng lượng cho giáo viên

Lâu nay giảng dạy vẫn mãi là một nghệ thuật đòi hỏi sức dẻo dai và sự hi sinh không ngừng nghỉ. Khi kết thúc một ngày dạy học người giáo viên với cảm giác hoàn toàn kiệt sức và nhờ vào thiết bị máy chiếu đã được minh chứng rõ ràng sẽ giúp một ngày làm việc của giáo viên tiêu tốn ít năng lượng hơn và cải thiện tâm trạng tốt hơn.

6. Sự tương tác cao giữa giáo viên và học sinh

Giáo dục hiện nay đang được chú trọng phát triển và đầu tư, hỗ trợ rất nhiều các hình thức, phương tiện giảng dạy giúp thầy và trò có được những thành tích cao. Chúng ta có thể dễ dàng thấy được những thiết bị trợ giảng như máy chiếu xuất hiện nhiều tại các giảng đường, lớp học nhằm tạo ra môi trường học tập tốt, tương tác tốt giữa giáo viên và học sinh để đạt được kết quả học tập sau cùng tốt nhất.

7. Mang lại môi trường học tập hiện đại

Với sự xuất hiện của máy chiếu đã tạo nên một môi trường học tập tiên tiến, hiện đại. Chính vì lẽ đó mà máy chiếu có ý nghĩa lớn trong việc góp phần vào việc giảng dạy cũng như học tập của giáo viên và học sinh.

Leave a Reply