Tại sao nói giá trị của tập tục thờ cúng tổ tiên khó để nắm bắt hiện nay?

Xã hội ngày càng phát triển, con người dần trở nên bận rộn hơn, bị cuốn trong một vòng xoáy tiền tại và công việc, quên đi rất nhiều điều. Tuy nhiên, có một thứ không bao giờ thay đổi đó chính là tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên trong các ngày, lễ đặc biệt. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về tín ngưỡng này, bạn đọc quan tâm đừng bỏ qua bài viết này nhé.


Chắc hẳn chúng ta sẽ không còn  xa lạ gì với bàn thờ tổ tiên nữa. Vật cao quý này có những quy tắc về vị trí, các bài ví, vật dụng riêng mà chúng ta cần nắm rõ. Chẳng hạn như người ta sẽ tìm một nơi có phong thủy trong nhà, thường đặt ở vị trí cao nhất để xây dựng bàn thờ. Trên bàn thờ bao gồm di ảnh, lư hương,.. nhằm phục vụ cho việc thờ cúng, thắp hương khi có dịp cần thiết.Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đặc bắt nguồn từ cách đây rất lâu, với mục đích là thể hiện sự kính trọng, tôn trọng và tưởng nhớ tới những người đã khuất hay gia tiên trong nhà. Chúng được biết đến như đạo lý sống của con người, là điều nhắc nhở mỗi người trong việc điều chỉnh lối sống, các suy nghĩ của từng người, sao cho phù hợp với phép tắc, luân thường đạo lý.


Khi một người đã mất, người ta thường sẽ làm các ngày giỗ để tưởng nhớ. Khi đó, chúng ta thường bày ra các mâm cúng lớn, tiến hành thắp hương, đốt tiền vàng, mũ áo,..để an ủi cũng như bày tỏ mong muốn họ ở thế giới bên kia có một cuộc sống đầy đủ, ấm no hơn. Cũng vào những ngày như thế, con cháu trong nhà thường tập trung khá đông đủ, quây quần bên nhau thể hiện sự thành kính, đoàn kết của gia đình mình. Có lẽ đây cũng là điều mà tổ tiên muốn thấy nhất đối với thế hệ con cháu của mình.


Trong suốt thời gian vừa qua, có rất nhiều câu hỏi về tín ngưỡng thờ cúng gia tiên của người Việt được đề cập trên nhiều diễn đàn hỏi đáp.  Đặc biệt là khi thờ cúng ông bà tổ tiên đã là một tín ngưỡng, là truyền thống của người Việt ta thì hành động trên cáng không thể chấp nhận. Điều này cũng đặt ra câu hỏi rằng liệu thế hệ sau có đang nhận thức rõ ý nghĩa của tín ngưỡng này hay không?


>>> Xem thêm : Bàn thờ Ô xa – Qua nhiều năm ý nghĩa tâm linh của tập tục thờ cúng tổ tiên chưa bao giờ thay đổi

Leave a Reply