Tìm hiểu về máy chiếu 3D

Các thiết bị công nghệ ngày càng được cải tiến với kỹ xảo thông minh và đáng kinh ngạc. Máy chiếu 3D là một trong những sản phẩm tiến bộ ấy. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu nhiều hơn về loại máy này.

Máy chiếu 3D là gì?

Máy chiếu 3D - Chân thực đến thót tim

Máy chiếu 3D – Chân thực đến thót tim

Các chuyên gia cho biết công nghệ 3D sử dụng hai hình ảnh chồng chéo được phát từ loại camera đặc biệt giúp người xem cảm nhận sự chân thực, sống động. Do đó, máy chiếu 3D chính là dòng máy phân cực có khả năng tạo và hiển thị các hiệu ứng nổi trên cùng một màn ảnh.

Dữ liệu đầu vào của máy chiếu 3D là hình ảnh động stereo với 2 luồng ảnh trái và phải. Sau khi đi qua card đồ họa 3D chuyên dụng, hình ảnh đồng thời xuất ra 2 máy chiếu riêng biệt đã được đồng bộ hóa trước đó. Do ánh sáng phát ra ở mỗi máy theo một hướng khác nhau nên khi kết hợp lại có thể cho hiệu ứng nổi.

Chất lượng hình ảnh được phát ra từ máy chiếu 3D phụ thuộc nhiều vào thiết bị phân cức. Theo phân tích, nếu chỉ số này dưới 5% thì thị giác người xem có thể tiếp nhận hình ảnh một cách rõ ràng.

Các loại công nghệ được sử dụng trong máy chiếu 3D

Các loại công nghệ được sử dụng trong máy chiếu 3D

Các loại công nghệ được sử dụng trong máy chiếu 3D

Hiện nay, tùy thuộc vào mỗi loại máy chiếu 3D mà nhà sản xuất áp dụng những công nghệ khác nhau. Trong đó, những công nghệ được dùng nhiều nhất là:

– Công nghệ Anaglyph: Đây là loại công nghệ 3D rẻ nhất hiện nay, có thể dễ dàng cài đặt thử nghiệm trên mọi thiết bị, điển hình là ở đầu đĩa DVD hoặc Blu-ray DVD. Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh kém nên không được các chuyên gia đánh giá cao.

– Công nghệ giao thoa: Loại công nghệ 3D này cho ra hình ảnh với chất lượng cao. Dù vậy, màu sắc hình ảnh giữa hai mắt vẫn tồn tại sự chênh lệch nhỏ. Bên cạnh đó, giá thành đắt khiến người mua tỏ ra e ngại với loại máy chiếu này.

– Công nghệ phân cực: Việc sử dụng công nghệ phân cực cho phép máy chiếu 3D xuất ra hình ảnh chất lượng cao. Hiện nay, các máy chiếu loại này thường được lắp đặt tại các rạp chiếu phim.

Ngoài ra, người ta còn sử dụng công nghệ màn trập kính cho các loại máy chiếu 3D. Tuy nhiên, nhược điểm của loại công nghệ này là mỏi mắt khi xem lâu, hiệu ứng suy giảm nếu pin yếu.

Tóm lại, máy chiếu 3D là một thiết bị hữu dụng đối với cuộc sống và công việc của con người. Ngoài chức năng giải trí, loại máy chiếu này còn được sử dụng nhiều trong giảng dạy, mô phỏng hình ảnh tập lái xe, huấn luyện sử dụng vụ khí hoặc cứu hỏa…

Máy chiếu 3D – Tư vấn về tất cả các loại máy chiếu trên thị trường hiện nay.

Leave a Reply